4 BI KỊCH SẼ MẮC PHẢI KHI CHẠM MỐC 30 TUỔI

Không còn được gọi là thanh xuân, nhưng cũng không thể coi là đã già, 30 tuổi là cái ngưỡng nơi con người chạm đến sự trưởng thành thực thụ sau những vấp ngã của tuổi trẻ. Và đối với nhiều chị em, đây là một con số không dễ dàng để chấp nhận.

Một phần bởi, ở độ tuổi 30 – thời điểm cơ thể bắt đầu lên tiếng một cách mạnh mẽ,  phụ nữa đã bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa hay nói cách khác cơ thể – bao gồm xương, khớp, hormone… sẽ phát triển theo chiều hướng xấu mà rất tiếc chẳng có cách nào để ngăn chặn.

Nhưng nếu có sự chuẩn bị trước, quá trình này hoàn toàn có thể bị trì hoãn. Và dưới đây là những mối nguy các chị em có thể chạm mặt khi bước qua tuổi thanh xuân. Hãy cùng SataJor đọc và chuẩn bị sẵn sàng trước thời điểm ấy, bạn sẽ ổn thôi.

  1. Tích mỡ thì nhanh, giảm cân cực khó 

Cân nặng là sự ám ảnh với phụ nữ ở mọi độ tuổi, nhưng mọi chuyện sẽ tệ hơn khi bạn cán mốc 30. Đó là khi hệ trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu chậm lại, khiến cho cân nặng dư thừa tưởng như không thể biến mất.

Vậy nên trước 30 tuổi, hãy duy trì một chế độ ăn uống, tập luyện thật hợp lý. Theo Trung tâm sức khỏe Phụ nữ Quốc gia (Mỹ), các bài tập đơn giản như aerobic, đi bộ nhanh, đạp xe… có thể kích thích quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, cần tăng cường ăn rau củ quả và các loại thực phẩm ít chất béo bão hòa (có rất nhiều trong đồ ăn nhanh).

Tuy nhiên, có những trường hợp thủ phạm không phải là hệ thống trao đổi chất. Một số người dù tập luyện đầy đủ, ăn uống khoa học, nhưng giảm cân vẫn rất khó. Vấn đề có thể nằm ở sự mất cân bằng về hormone – thứ có xu hướng xuất hiện sau tuổi 30.

Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn chuẩn xác nhất.

  1. Nguy cơ ung thư da tăng cao

Quãng thời gian phơi nắng tuổi thanh xuân bắt đầu để lại hậu quả khi bạn bước sang tuổi 30. Đó là thời điểm nguy cơ xuất hiện những nốt ruồi melanoma (một dạng ung thư da) tăng cao. Nếu không sớm được chữa trị, các nốt melanoma có thể lan rộng ra những bộ phận khác trên cơ thể, có thể dễ dàng gây tử vong. 

Theo các chuyên gia da liễu, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là trong khoảng 10h – 16h, vì đây là thời điểm mật độ tia tử ngoại trong ánh Mặt trời cao nhất.

Ngoài ra, mọi thông tin cần biết về nốt ruồi melanoma có thể đọc tại ĐÂY.

  1. Nhanh rụng tóc

Trung bình, phụ nữ có thể mất 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng ở tuổi 30, con số thậm chí sẽ gấp nhiều lần như thế nếu không cẩn thận.

Nguyên do một phần là vì sự căng thẳng trong cuộc sống, vì tuổi 30 có rất nhiều thứ phải lo. Tuy nhiên, cũng có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu hụt những chất dinh dưỡng quan trọng.

Theo bác sĩ Heather Wickless, phụ nữ bị rụng tóc nhiều thường là do thiếu hụt sắt. Ở tuổi 30, kinh nguyệt có thể khiến lượng sắt trong người sụt giảm. Vậy nên, lượng sắt tiêu thụ mỗi ngày cần đảm bảo ở mức 18 mg – nhiều hơn 10 mg so với nam giới.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin D cũng có thể gây rụng tóc. 

  1. Bệnh hô hấp tăng nặng 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), riêng tại Mỹ có ít nhất 18% phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc lá. Con số này thay đổi theo từng quốc gia, nhưng số phụ nữ hút thuốc chưa bao giờ là thấp cả. Và đó là chưa tính đến những người thường xuyên phải hút thuốc thụ động.

Hậu quả của khói thuốc sẽ được bộc lộ sau khi bạn cán mốc 30. Thời điểm này, nguy cơ mắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh tim, viêm phế quản, hen, viêm phổi… tăng đột biến, trong khi khói thuốc lại góp phần thúc đẩy những căn bệnh ấy xảy ra. 

Trong một nghiên cứu từ CDC, nếu bạn bỏ được thuốc lá trước tuổi 30, nguy cơ có thể giảm tới 97%. Thế nên hãy ngưng sử dụng thuốc lá bằng mọi cách nhé.

Nguồn: Business Insider

Bài viết khác